Nghịch lý tuyệt vời nhất mà bạn biết là gì?

Paradox

Hỏi: Nghịch lý tuyệt vời nhất mà bạn biết là gì?

Trả lời: Lucas Curtis, Giáo viên khoa học (2001-nay)

===============

Tôi không biết rằng liệu những điều sau đây đã được coi là tuyệt vời chưa, nhưng đó là những nghịch lý tôi rất thích:

1. Con Tàu Theseus. Theseus là một anh hùng của Hy Lạp từng làm những việc hết sức cao đẹp. Sau khi ông rời công việc, những người Hy Lạp đầy lòng biết ơn đã quyết định bảo tồn chiếc tàu của ông như một di tích đối với những việc hào hiệp ông từng làm. Tất nhiên, con tàu đó được làm từ gỗ, sắt và dây dợ… Tất cả những thứ bị rữa hoặc ăn mòn theo thời gian. Khi các tấm gỗ trở nên mục nát, khi những thanh sắt bị rỉ sét và khi những sợi dây thừng nát ra, nhóm người Hy Lạp ấy đều thay thành những thứ mới. Cuối cùng, mọi mảnh của chiếc tàu đều đã bị thay thế. Vậy, câu hỏi ở đây là: liệu nó vẫn còn là Con Tàu của Theseus hay không?

Nếu bạn nói “Có” thì hãy xem xét trường hợp sau: chuyện gì sẽ xảy ra nếu sau khi bị dỡ bỏ, những mảnh cũ của chiếc tàu được ghép lại với nhau tại một bến cảng khác? Cuối cùng thì, sẽ có hai chiếc tàu: một chiếc tạo ra từ những mảnh hoàn toàn mới và chiếc kia làm từ những mảnh gốc Tàu Theseus. Liệu bạn vẫn dám nói rằng chiếc làm từ những mảnh mới vẫn là Tàu Theseus hay không?

Nếu bạn nói “không” thì xin nghĩ về điều này: từ lúc nào thì nó không còn là Tàu của Theseus nữa? Khi mảnh đầu bị dỡ ra? Khi mảnh cuối bị dỡ ra? Khi trên 50% số mảnh bị dỡ ra? Chắc hẳn sẽ có lúc nào đó nó không còn là Tàu Theseus nữa. Vậy còn cơ thể của chính bạn thì sao? Gần như bạn chẳng giữ được tế bào hay nguyên tử nào mà bạn có từ lúc bạn sinh ra. Liệu bạn có vẫn còn là con người ấy hay không? Phần lớn mọi người sẽ đồng ý với câu trả lời có, dù bạn có lớn hơn hay trưởng thành hơn một chút, bởi lý do bạn chưa bao giờ ngưng tồn tại.

2. Vé Xổ Số. Giả sử rằng bạn đi mua một tấm vé số. Bạn nghe được rằng có 10 triệu tấm vé được bán ra, và người chiến thắng sẽ được chọn từ trong số những tấm vé được bán ra ấy; nói cách khác, chắc chắn sẽ có người thắng.

Và ngay lúc đó, bạn biết rằng mình gần như không có khả năng sở hữu chiếc vé thắng cuộc. Bạn sẽ chỉ nhăm nhăm tin vào việc tấm vé của mình là thứ vô dụng mà thôi.

Bạn cũng sẽ tin rằng vé của ông chú Bill nhà bạn cũng không thắng, vé của bà chị Wendy và vé của bác đưa thư Steve cũng vậy. Thực tế thì, đối với bất kỳ tấm vé nào được bán ra, bạn cũng sẽ hoàn toàn không tìn rằng tấm vé đó sẽ thắng.

Nghĩa là… Bạn một mực tin vào điều ngược lại, rằng chẳng có tấm vé nào giành được giải.

3. Ronald Opus. Câu chuyện kỳ lạ, buồn bã về Ronald Opus được Don Harper Mills viết ra nhằm minh họa cách mà một cuộc điều tra về một vụ mưu sát có thể bị rối loạn bởi những tình tiết sau đó của vụ án. Tôi không chắc rằng đây có được coi là một nghịch lý hay không, nhưng chắc chắn nó nêu ra được một khó khăn về mặt pháp lý không có giải pháp dễ dàng nào.

Câu chuyện thế này này: Ronald Opus nằm trong nhà xác địa phương, anh ta đã chết vì một phát đạn bắn vào đầu. Kỳ lạ là, Opus bị bắn khi đang rơi từ đỉnh tầng 10 của tòa nhà. Thực tế thì, Opus đã định tự tử bằng cách nhảy lầu. Trước đó anh ta đã để lại lời nhắn thông báo về ý định của mình. Cả người bóp cò lẫn Opus đều không biết rằng lưới an toàn đã được căng ra ở tầng trệt để bảo vệ người lau cửa sổ. Nếu Opus không bị bắn vào đầu, gần như chắc chắn anh ta sẽ sống sót sau cú nhảy đó.

Nếu Opus định tự tử và sau đó chết đi, dù cái chết không xảy ra theo cách mà anh ta dự định, thì đó cũng được coi là một vụ tự sát. Tuy nhiên, thực tế là Opus có thể đã không tự tử thành công nếu không bị bắn vào đầu và vì thế, điều tra viên nghĩ rằng vụ này phải được coi là án mạng.

Nhưng khoan đã… Mọi thứ bắt đầu kỳ quặc rồi đây.

Phát súng đó được bắn ra từ một căn phòng tại tầng 9. Một cặp vợ chồng già tại đó đang cãi nhau lúc đó. Ông già ấy có thói quen vẫy khẩu súng về phía vợ mình khi ông tức giận (rối loạn chức năng chăng?) và trong trường hợp này, ông ta đã giận tới mức tay run lẩy bẩy và không thể giữ chắc khẩu súng. Lúc ông bóp cò, viên đạn đã chệch hướng bà vợ, bay qua cửa sổ và phi thẳng bao Opus lúc đó đang rơi xuống.

Nếu ông già ấy định giết vợ mình nhưng cuối cùng lại giết Ronald Opus thì sau đó, ông ấy phải chịu trách nhiệm về cái chết của Opus. Đó là giết người mà. Nhưng trong quá trình thu thập lời khai của cặp vợ chồng già, thì rõ ràng là chẳng ai trong số hai người biết được rằng khẩu súng đã được lên đạn. Ông già ấy không định giết vợ mình, do đó, phát súng đó là một vụ tai nạn và cái chết của Ronald Opus cũng vậy.

Kết thúc chưa? Không hề. Một nhân chứng khai rằng cô ta đã chứng kiến con trai của ông già ấy nạp đạn vào khẩu súng vài tuần trước đó. Cậu ta rất giận giữ vì bà ấy đã cắt nguồn hỗ trợ tài chính. Vì biết bố mình có thói quen cầm súng dọa mẹ, cậu ta nạp đạn cho khẩu súng và mong rằng mẹ sẽ bị bắn chết trong lần cãi vã tiếp theo. Giờ đây thì, cậu con trai phải chịu trách nhiệm về cái chết của Ronald Opus.

Có lẽ bạn hiểu được việc này sẽ đi đến đâu. Và kết truyện thì, Ronald Opus quyết định tự tử vì anh ta thất vọng khi không thể khiến bố mình giết mẹ mình. Vâng, đứa con trai nạp đạn vào khẩu súng chính là Ronald Opus.

Đù đù đuuuuuuuuù. Điều tra viên coi đây là một vụ tự tử.

Khoan, có phải thế không nhỉ?

https://www.quora.com/What-is-the-greatest-paradox-you-can-think-of/answer/Lucas-Curtis
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x