Cảm giác làm việc với Elon Musk như thế nào?

Elon Musk

Q: Cảm giác làm việc với Elon Musk như thế nào?

A: Dolly Singh, Nguyên Giám đốc Tìm kiếm Tài năng của SpaceX

========

Sau khi làm việc cho Elon khoảng trên 5 năm tại SpaceX với vị trí Giám đốc tìm kiếm tài năng (acquisition: thâu tóm, xem cty nào có người mình cần thì tìm cách mua lại), có nhiều câu trả lời cho câu hỏi này. Bất kỳ câu trả lời nào tôi có thể đưa ra đều hoàn toàn dựa theo những trải nghiệm của cá nhân tôi, vì vậy đây không phải là một câu chuyện hoàn toàn không không thiên vị hoặc khách quan.

Người ta nói rằng bạn không thể chỉ mơ ước thành một người nào đó, bạn phải rèn luyện bản thân để mình trở thành một người như vậy. Nếu có bất kỳ lãnh đạo và bất kỳ công ty nào đã từng làm việc đó, và vẫn tiếp tục làm việc đó thì đó là SpaceX. Để cố gắng và cắt nghĩa bằng từ xem làm việc với Elon giống như thế nào, tôi muốn chia sẻ một vài kỷ niệm cụ thể, đặc biệt là trong những ngày khó khăn và những hậu quả điển hình của nó.

Vào ngày 2 tháng 8, 2008, 8 tháng sau khi tôi vào công ty, SpaceX phóng chuyến bay thứ ba của mình với hệ thống phóng Falcon 1. Falcon 1 là người tiền nhiệm của hệ thống phóng Falcon 9 đã phóng những thiết bị của công ty ngày nay.

Đó là một thời khắc quyết định của công ty. Elon đã có 2 năm trước đó khẳng định với báo chí rằng khoản đầu tư cá nhân 100 triệu đô la của ông ấy có thể cho chúng tôi tối đa 3 lần phóng thử và nếu chúng tôi không thể thành công vào chuyến bay thứ ba, chúng tôi phải thừa nhận thất bại. Cùng với áp lực từ cuộc phỏng vấn báo chí này, đội vận động tranh cử của các đối thủ của chúng tôi (nhà thầu quân đội lớn và quyền lực nhất trên thế giới) đã làm hết sức để hạ bệ SpaceX và gây tổn thất về uy tín của chúng tôi bằng cách tô vẽ chúng tôi như những kẻ quá liều mạng và thiếu kinh nghiệm để bảo vệ hàng tỷ đô la lợi nhuận của họ trong ngành tên lửa này.

Space đã thực hiện được một bức tranh về một chuyến bay hoàn hảo trong chặng đầu tiên (quá trình bay đưa phương tiện ra khỏi trọng lực của Trái Đất và ở vị trí đạt được max Q/áp suất năng lượng tối đa, hoặc cơ bản là ở đó điều kiện trên phương tiện khắc nghiệt nhất về mặt vật lý), qua đó xóa bỏ được một trong những mối nguy lớn nhất trong nhiệm vụ.

Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau chặng bay đầu tiên, chặng chia tách tiếp theo ngay lập tức bắt đầu (trong chặng đầu chiếc tàu tách ra và ở chặng thứ hai, nó tiếp tục hành trình của mình tới không gian) chúng tôi đã mất chiếc tàu và nhiệm vụ của mình thất bại.

Phó Chủ tịch SpaceX chuyên về chuyển động Tom Mueller, cha đẻ của khoa học tên lửa hiện đại và là một trong những bộ óc khoa học tài năng nhất trên trái đất, và nhóm của ông ấy đã làm một việc vĩ đại đó là thiết kế lại hệ thống động cơ của con tàu và khiến nó trở nên hiệu quả và mạnh mẽ hơn những gì đã được trình bày trước đó.

Chúng tôi tắt động cơ tầng đầu, và sau đó tiến hành tách các tầng của con tàu. Tuy nhiên khi các tầng được tách ra, vẫn còn một chút ‘đà’ trong động cơ của tầng thứ nhất – tầng thứ nhất của chúng tôi hóa ra đã ‘kết liễu’ tầng thứ hai ngay lập tức khi chúng tôi cố gắng tách hai phần của động cơ. Đó thực sự là một trải nghiệm đau đớn.

Tôi đứng xung quanh với khoảng 350 người khác, và chúng tôi vui mừng vì chiếc tàu khi nó khởi hành, và khi chúng tôi xem đồng hồ và biết rằng các tầng sắp sửa tách ra, video bị mất tín hiệu. Công ty xem video chậm hơn 20 giây so với đội điều khiển nhiệm vụ vì chúng tôi đang được quay với báo chí bên ngoài, nguồn này bị trễ một chút phòng trường hợp các biến cố có thể xảy ra với nhiệm vụ chính. Vậy khi chúng tôi bị mất tín hiệu video, chúng tôi biết đã có điều gì rất không hay xảy ra.

Elon và khoảng 7-8 kỹ thuật viên cao cấp nhất tại SpaceX đang chỉ huy nhiệm vụ từ một nhà di động ở phía sau nhà máy Hawthorne, và chúng tôi đều chờ đợi cánh cửa căn nhà đó mở ra trong lo lắng và đợi một ai đó nói với chúng tôi điều gì đó. Không khí trong tòa nhà bị bao trùm bởi sự tuyệt vọng, bạn phải nhớ rằng tại thời điểm đó, SpaceX đã 6 tuổi, và nhiều người đã luôn làm việc 70-80+ giờ mỗi tuần, đã lội ngược những dòng điện cực mạnh, như những rào cản về công nghệ, thể chế, chính trị và kinh tế bằng sức mạnh của những giọt máu và mồ hôi của chính họ.

Tất cả bọn họ đều đã cho đi quá nhiều, đều đã hao mòn cả về thể xác lẫn tinh thần, và họ thực sự cần một chiến thắng để bổ sung năng lượng tinh thần của họ và cho họ niềm tin để đi theo người đàn ông này lên một ngọn núi hiểm trở đã ăn mòn hi vọng và năng lượng của nhiều người khác cũng đến để chinh phục nó.

Đêm đó sẽ ảnh hưởng mãi mãi đến tương lai của công ty, nó có thể đẩy công ty vào một vũng xoáy mà từ đó chúng tôi sẽ không bao giờ phục hồi được. Sự thất bại trong lãnh đạo có thể phá hủy chúng tôi không chỉ trong con mắt của báo giới hay những khách hàng tiềm năng mà còn có thể phá hủy chúng tôi ngay từ bên trong mỗi người.

Khi Elon đến xuất hiện, anh đã lờ các phóng viên và nói những lời đầu tiên với công ty. Dù những lời của anh ấy đã trốn ra khỏi suy nghĩ của tôi, về cơ bản những bình luận là như sau:

– Chúng ta đã biết điều này có thể sẽ khó khăn, ấy là do khoa học tên lửa; sau đó anh liệt kê nửa tá những đất nước đã từng thất bại thậm chí trong cả việc thực hiện giai đoạn đầu tiên và bay ra khỏi khoảng không bên ngoài, một kỳ công mà chúng tôi đã thực hiện được vào ngày hôm đó.

.

– Elon, với sự thông thái vô hạn của mình, đã chuẩn bị cho khả năng xảy ra vấn đề như vậy bằng cách đầu tư một khoản đáng kể (từ Draper Fisher Jurvetson nếu tôi nhớ không nhầm) cung cấp cho SpaceX nguồn lực tài chính phong phú để thử thêm 2 lần phóng nữa, đảm bảo cho chúng tôi ít nhất là đến chuyến bay thứ 5 nếu cần.

-Và chúng tôi cần phải đứng dậy và phấn khởi lên vì chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm. Sau đó anh nói với sự dũng cảm và oai vệ mà mình có thể có được khi đã thức trên 20 tiếng đồng hồ cho đến thời điểm này: “Về phần mình, tôi sẽ không bao giờ đầu hàng và tôi muốn nói là không bao giờ” và rằng nếu chúng tôi đi cùng ông ấy, chúng tôi sẽ chiến thắng (1)

Tôi nghĩ rằng phần lớn chúng tôi sẽ đi theo anh ấy đến cánh cổng địa ngục và mang theo dầu chống nắng. Đó là hình ảnh ấn tượng nhất về sự lãnh đạo mà tôi từng chứng kiến. Chỉ trong khoảnh khắc, năng lượng của tòa nhà đã đi từ thất bại và tuyệt vọng đến một cơn bão quyết tâm to lớn vì mọi người bắt đầu tập trung vào việc di chuyển về phía trước thay vì nhìn lại đằng sau. Sự thay đổi này diễn ra một cách tập thể, trên 300 người trong vòng chưa đến 5 giây. Tôi ước tôi có thể có video vì tôi yêu thích việc phân tích sự thay đổi trong ngôn ngữ cơ thể diễn ra trong 5 giây đó. Đó là một trải nghiệm mạnh mẽ khó tin.

Những gì xảy ra trong những ngày tiếp và tuần kế tiếp không phải là một chuỗi các phép lạ:

– Trong vòng vài giờ, đội SpaceX xác định nguyên nhân có thể của lần phóng thất bại này. Thông thường, thời gian quay vòng từ những công ty khác trong ngành phóng tên lửa này có thể lên tới hàng tuần hoặc hàng tháng trong việc điều tra thất bại. Đội của chúng tôi đã nhìn từng bit dữ liệu để đảm bảo chúng tôi hiểu chính xác điều gì đã sai càng sớm càng tốt.

– Vào ngày 6 tháng 8, chúng tôi thông báo kết quả của cuộc điều tra và đã rõ ràng 100% với cộng những người ủng hộ và khách hàng của chúng tôi để đảm bảo chúng tôi có thể giữ được sự tin tưởng của họ trong thời điểm khó khăn này

– Trong 7 tuần, chúng tôi chế tạo, tích hợp được một tên lửa hoàn toàn mới, và sẵn sàng để phóng một lần nữa. Không công ty nào khác có thể thực hiện điều này dưới 6 tháng với nhân lực và tài chính không giới hạn; SpaceX đã làm được trong 6 tuần, với dưới 400 con người và nguồn tài chính bị giới hạn.

– Vào ngày 28-8-2008 (ngày đẹp vãi), SpaceX đã khởi động hệ thống phóng Falcon 1 từ đảo Kwajalein ở Nam Thái Bình Dương và thực hiện thành công 100% từ đó trở thành công ty tư nhân đầu tiên trên thế giới vươn được đến quỹ đạo trái đất. Một sự hoàn thành lịch sử và một nhiệm vụ mà trước đây chỉ có 6 nước hùng mạnh nhất trong lịch sử thế giới làm được. Một chiến thắng cần thiết và xứng đáng cho toàn thể đội ngũ SpaceX và vì nó sẽ mở ra tương lai mới cho toàn thể nhân loại.

Vậy đối với những người hỏi câu hỏi này, đây là quan điểm cá nhân của tôi về tính cách thực sự của Elon Musk. Không do dự khi đối mặt với mọi biến cố, không hề nản chí vì sợ thất bại và được tôi luyện trong chiến trường của những thử thách kỹ thuật khủng khiếp nhất mà bất kỳ người nào có thể chọn tham gia. Bằng cách nào đó, anh ta sống sót trở ra, manh đầu của gã kia đặt trên một cái đĩa.

Làm việc với anh ấy không phải là một trải nghiệm thoải mái, anh ấy không bao giờ thỏa mãn với bản thân và vì vậy không bao giờ thỏa mãn với bất kỳ ai xung quanh. Anh ấy ép bản thân mình mạnh mẽ hơn nữa và thúc đẩy mọi người xung quanh theo cách tương tự. Thách thức ở đây là anh ấy là một cỗ máy còn những người còn lại trong chúng tôi thì không. Vậy nếu bạn làm việc với Elon bạn phải chấp nhận sự khó chịu này. Nhưng đổi lại là sự trưởng thành bạn sẽ không thể có được ở bất cứ đâu. Điều đó đáng giá từng giọt máu và mồ hôi.

Footnote:

(1) http://www.nbcnews.com/id/25990806/ns/technology_and_science-space/t/strike-three-spacexs-falcon-rocket/#.UdegwvmgVmU

https://www.quora.com/What-is-it-like-to-work-with-Elon-Musk/answer/Dolly-Singh-8
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Ấu Ấu
Ấu Ấu
12 days ago

Tuyệt vời!

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x